May 10, 2023

Bức thư Thân Thương gởi cộng đồng trong kỷ nguyên mới của COVID

Tuyên bố khẩn cấp về COVID-19 của Oregon đã được rút lại vào ngày 1 Tháng 4, 2023. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên bang (PHE) sẽ hết hiệu lực vào ngày 11 Tháng 5, 2023. Do đó, chúng tôi biết sắp có những thay đổi bổ sung đối với các tài nguyên và chương trình được cung cấp để đáp ứng với đại dịch COVID-19. Đây là những gì bạn cần biết. Đây là ý nghĩa của kỷ nguyên mới này của COVID đối với chúng ta. Đây là bức thư thân thương của chúng tôi gởi đến cộng đồng của chúng tôi.


Chúng tôi biết đây là một thời gian hỗn loạn chưa từng có. Và với những thay đổi ở cấp liên bang, chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm của các chương trình và chính sách thúc đẩy nền kinh tế và giảm nghèo ở các cấp độ lịch sử, chẳng hạn như việc chấm dứt các biện pháp bảo vệ người thuê nhà trong thời kỳ đại dịch vào năm 2022 và Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung khẩn cấp (SNAP) ) hỗ trợ vào tháng 2 năm 2023.


Kể từ ngày 31 tháng 3 năm 2023, điều khoản ghi danh liên tục cho những người đăng ký Medicaid cũng đã kết thúc. Mọi người có thể thấy mình bị hủy đăng ký và/hoặc gặp phải khoảng cách trong phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe khi họ chuyển sang phạm vi bảo hiểm khác. Từ nay đến tháng 1 năm 2024, các thành viên OHP sẽ nhận được thông báo gia hạn về tình trạng hội đủ điều kiện của họ.


Bất kể điều gì sắp xảy ra, chúng tôi xin cảm ơn các bạn—cộng đồng của chúng tôi—đã thể hiện sự quan tâm và đoàn kết cũng như đã tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi muốn cảm ơn bạn vì đã làm cho tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 của Oregon trở thành một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn quốc. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người trong chúng ta, và tất cả các bạn đã xuất hiện.


Nhiều người trong số các bạn đã xua tan những lầm tưởng về vắc-xin giữa cha mẹ và con cái của chúng ta. Nhiều bạn đã mang thức ăn đến cho những người thân yêu của mình khi họ bị ốm. Hàng trăm người trong số các bạn đã có mặt tại hàng chục cuộc tụ họp Chuỗi khả năng phục hồi diễn ra vào năm 2020 để tập hợp với tư cách là một cộng đồng kỹ thuật. (Và loạt phim hiện đang được dẫn dắt bởi cộng đồng!) Tất cả chúng tôi đã học được những cách mới để yêu cầu sự giúp đỡ—và đề nghị giúp đỡ. Mặc dù các tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể không còn nữa, nhưng COVID-19 vẫn tiếp tục là mối quan tâm của cộng đồng. Bất chấp những thay đổi chính thức, các hoạt động chăm sóc tập thể của chúng tôi sẽ không dừng lại.


Thực tế là: sự quan tâm và đoàn kết đến từ sự tổn hại và chấn thương. Bạn có nhớ khi các cộng đồng Pasifika ở Oregon phải đối mặt với tỷ lệ COVID-19 cao nhất không tương xứng không? Bạn có thể tin rằng đã có lúc mọi người ngừng lui tới các cơ sở kinh doanh ở Quận Jade vì họ nghĩ rằng người Trung Quốc đã làm lây lan COVID-19 không? Các cộng đồng châu Á trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc. Phong trào #StopAsianHate đã khuếch đại lời kêu gọi vạch trần và xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc đã được thể chế hóa trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi đã mất quá nhiều vì COVID, tội ác căm thù và xả súng. Số lượng người mắc COVID kéo dài không được báo cáo đầy đủ và ngày càng tăng. Đối với nhiều người trong chúng ta, sức khỏe tinh thần của chúng ta sẽ không bao giờ như cũ. Nếu đại dịch đã dạy chúng ta một điều, thì nỗi đau đã kéo dài từ lâu trong năm 2020 và chính nỗi đau đó có thể là lý do khiến chúng ta vươn tới và tại sao chúng ta đấu tranh vì nhau.


Sự thật là: chúng tôi vẫn ở đây. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện phần việc của mình để đảm bảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và dễ tiếp cận cho tất cả người dân Oregon. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thúc đẩy phiên họp lập pháp này, ủng hộ các chính sách cụ thể giúp chúng tôi có thể chu cấp cho gia đình mình. (Xem: chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, v.v.) Và nhiều khía cạnh trong các chương trình của chúng tôi đang chuyển đổi sang các hoạt động trực tiếp (trong khi vẫn có ý thức về COVID!) để chúng tôi có thể kết nối lại.


Chúng tôi vẫn ở đây.


Bạn đã từng nghe điều này trước đây, nhưng chúng tôi sẽ nói lại lần nữa: chúng tôi lo cho tất cả. Ở nhà khi bạn cảm thấy bị bệnh. Tiếp tục mang khẩu trang chất lượng cao nếu bạn cần hoặc chọn để mang. Luôn cập nhật về tiêm chủng khuyến cáo. Dựa vào nhau khi bạn cần hỗ trợ.


Dưới đây là danh sách các nguồn lực và thông tin về cách vượt qua những thiếu thốn về lương thực, chăm sóc sức khỏe và tình trạng thất nghiệp. Theo lời của Grace Lee Boggs, “cách duy nhất để tồn tại là chăm sóc lẫn nhau.” Chúng tôi rất khiêm tốn được đảm nhận nhiệm vụ to lớn này cùng với từng người trong số các bạn.


Với sự quan tâm,


APANO


TÀI NGUYÊN


Tìm thêm thông tin về những thay đổi có thể xảy ra đối với phúc lợi thực phẩm và sức khỏe của Oregon tại đây.


Cập nhật thông tin về vắc xin từ OHA CDC.


Tìm thức ăn miễn phí thông qua Oregon Food Bank Network hay Asian Food Pantry. Tìm địa điểm gần bạn ở Oregon hay Quận Clark, WA.


Nhận trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc chi phí thấp từ Oregon Law Help.


Truy cập tài nguyên của người thuê nhà từ Community Alliance of Tenants.


Thay đổi xảy ra từ dưới lên. Đến thùng phiếu và bỏ phiếu vào ngày 16 tháng 5 cho Cuộc bầu cử Quận Đặc biệt của Oregon. Nếu bạn sống ở Quận Multnomah hoặc Quận Washington, chúng tôi mời bạn tham gia cùng chúng tôi để bỏ phiếu cho các nhà lãnh đạo và các lá phiếu mà chúng tôi tin rằng sẽ đầu tư lâu dài cho cộng đồng của chúng ta.


Đăng ký nhận thông báo qua email của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cho bạn biết khi có cơ hội nói chuyện với các quan chức được bầu của chúng tôi, để tìm hiểu thêm về quy trình lập pháp, và hơn nhiều thông tin khác nữa.